IMF cảnh báo hiệu ứng mạng lưới có thể châm ngòi cho việc chấp thuận tiền mã hóa

0
102

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã lập luận rằng các hiệu ứng mạng lưới có thể châm ngòi cho việc chấp thuận hàng loạt các đồng tiền mã hóa mới.

Trong một báo cáo mới được công bố vào ngày 15 tháng 7, IMF tạo ra một khung khái niệm để phân loại các khoản tiền mã hóa mới như Facebook Libra và stablecoin . Họ cũng đồng thời đánh giá về ý nghĩa của chúng đối với chính sách ngân hàng trung ương.

Trong phân tích về các khoản tiền mã hóa – bao gồm nhưng không tính đến các tài sản dựa trên nền tảng blockchain – IMF xác định 6 yếu tố có thể thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng để chúng được đưa vào thanh toán như: tiện lợi, phổ biến, bổ sung, chi phí giao dịch thấp, tin cậy và hiệu ứng mạng lưới. Báo cáo nêu rõ:

“5 lý do đầu tiên có thể làm nổi trội ứng dụng của tiền mã hóa; thứ 6 là có thể lan tỏa việc sử dụng tiền mã hóa. Không nên đánh giá thấp sức mạnh của hiệu ứng mạng lưới trong việc truyền bá việc chấp thuận các dịch vụ mới.”

Để củng cố lập luận của mình, IMF chỉ ra sự chuyển đổi nhanh chóng từ email sang SMS và từ SMS sang các nền tảng nhắn tin như Whatsapp. Họ lưu ý rằng việc chấp thuận dịch vụ này nhanh hơn theo cấp số nhân so với chuyển đổi ban đầu sang email. Hơn thế nữa, số lượng 1,5 tỷ người dùng của họ biết đến thông qua truyền miệng hơn các chiến lược tiếp thị chính thức.

IMF cũng tạo ra một phân loại cho thấy quan điểm của mình về lĩnh vực tiền mã hóa đang phát triển mạnh và chấp thuận các nguyên tắc phân cấp của nền tảng blockchain như một trong những thông số phân loại căn bản:

Cây sơ đồ tiền tệ, phân loại toàn cảnh các loại tiền mã hóa. Nguồn IMF

Cây sơ đồ tiền tệ, phân loại toàn cảnh các loại tiền mã hóa. Nguồn: IMF

Dành một phần phân tích cho câu hỏi về tiền mã hóa của ngân hàng trung ương (CBDCs), IMF đề xuất một phương pháp lai sẽ được thiết lập bởi một đối tác công tư – xác định tài sản được đề xuất là CBDC tổng hợp (sCBDC).

Một ngân hàng trung ương sẽ có trách nhiệm hạn chế liên quan đến một sCBDC tiềm năng, cung cấp các dịch vụ thanh toán – bao gồm quyền truy cập vào nguồn dự trữ – cho các nhà cung cấp tiền mã hóa, người sẽ được điều chỉnh mạnh mẽ. Báo cáo này lập luận – và không đầy đủ – sCBDC sẽ được hưởng lợi từ lợi thế so sánh của khu vực tư nhân để đổi mới và tương tác với người tiêu dùng trong khi dựa vào ngân hàng trung ương để cung cấp niềm tin và hiệu quả, báo cáo lập luận. IMF kết luận:

“Phần lớn nằm trong tay các chủ ngân hàng trung ương, các nhà quản lý và doanh nhân […] nhưng có một điều chắc chắn: Đổi mới và thay đổi có thể sẽ thay đổi cục diện của ngân hàng và tiền bạc như chúng ta biết.”

Mùa xuân này, Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde nói rằng các nhà đổi mới blockchain đang làm rung chuyển thế giới tài chính truyền thống và có tác động rõ ràng đến những người chơi đương nhiệm, trước đây họ đã thừa nhận rằng tổ chức của mình có thể phát hành tài sản mã hóa của riêng mình trong tương lai.

Theo Cointelegraph

Cập nhật tin tức mới nhất tại:

Cộng đồng telegram: https://t.me/dhcfintech

Cộng đồng FB: https://www.facebook.com/groups/dautuvn/

Fanpage: https://www.facebook.com/congdongcoinvn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here