Ethereum sẽ tiến hành Sharding vào năm 2020

0
491

Về Sharding

Sharding, theo nghĩa truyền thống, là một loại phân vùng tách các cơ sở dữ liệu lớn thành các phần nhỏ hơn, nhanh hơn, được gọi là các shard. Một shard theo định nghĩa chỉ là một phần nhỏ của toàn bộ hệ thống.

Việc nó liên quan đến Ethereum blockchain như thế nào là một khái niệm rất phức tạp thuộc phạm trù kỹ thuật. Nó liên quan đến việc chia tách mạng lưới thành nhiều phân vùng nhỏ được gọi là shard và mỗi shard chứa các phần dữ liệu giao dịch độc lập. Những gì cộng đồng Ethereum đang cố gắng đạt được trong việc thực hiện Sharding là dừng yêu cầu full node. Sharding sẽ diễn ra độc quyền trên lớp giao thức.

Với việc triển khai Sharding, vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách để mỗi node lưu trữ một tập hợp con và chịu trách nhiệm xác minh các giao dịch cụ thể đó, thay vì tất cả các giao dịch diễn ra tuần tự trên blockchain do bản chất không song song của Ethereum Virtual Machine (EVM).

“Hãy tưởng tượng rằng Ethereum đã bị chia thành hàng ngàn hòn đảo. Mỗi hòn đảo đều có đầy đủ mọi thứ. Mỗi hòn đảo đều có những đặc trưng độc đáo riêng và tất cả mọi người đều có thể đến những hòn đảo đó, tức là các tài khoản, có thể tương tác với nhau và họ có thể tự do sử dụng tất cả các tính năng của đảo. Nếu họ muốn liên lạc với các đảo khác, họ sẽ phải sử dụng một số giao thức.”

Giải pháp mở rộng Sharding của Ethereum

Vitalik Buterin cùng với đội ngũ nhà nghiên cứu của Ethereum Foundation đã thảo luận về các giải pháp mở rộng cũng như tương lai của dự án, đồng thời phác thảo các mục tiêu và chức năng cụ thể của các tính năng mới sắp ra mắt.

Buterin nói phí giao dịch phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung và cầu:

“Rất nhiều người muốn giao dịch trên blockchain. Blockchain giờ phổ biến đến mức người dùng phải cạnh tranh lẫn nhau để đưa giao dịch vào các block”.

Nhà nghiên cứu Justin Drake của Ethereum Foundation cho biết hai điểm ưu tiên hiện tại của họ hiện giờ là Casper (PoS fork) và sharding – giải pháp mở rộng Ethereum. Sharding cho phép blockchain tiếp nhận nhiều người dùng hơn, chứa nhiều giao dịch hơn mà không bị nghẽn hay bị chậm.

Dù ban đầu hai sáng kiến ​​PoS và sharding được phát triển riêng biệt, hiện nay Ethereum đang triển khai kết hợp chúng do chung cơ sở hạ tầng, nhờ đó thêm thắt các hiệu ứng mạng lưới

“Sharding với nhiều shard khác nhau và chúng giống như những vũ trụ song song vậy, không liên kết với nhau nên bạn muốn chờ đợi các shard cộng hưởng với nhau, chúng tôi làm vậy bằng những liên kết chéo hoặc điểm kiểm soát”.

Tích hợp Casper với sharding sẽ thắt chặt các điểm kiểm soát (checkpoint), giúp tăng cường an ninh cũng như khả năng mở rộng.

Nhóm nghiên cứu đang có một sáng kiến ​​mới – “Ethereum 2.0,” theo họ là một dự án rất tham vọng và có thể sẽ mất đến nhiều năm ròng triển khai.

Drake cho biết: “Kỳ vọng của tôi là Casper sẽ ra mắt trước, có thể vào năm sau 2019. Còn sharding chúng tôi đã phân thành hai giai đoạn lớn. Giai đoạn một là lớp dữ liệu đạt đến đồng thuận tùy theo dữ liệu trong các shard. Giai đoạn hai là gán ý nghĩa cho dữ liệu đó và ý định của giao dịch”.

Drake tin rằng giai đoạn sharding một và hai sẽ diễn ra vào năm 2020 và 2021.

Biên soạn bởi Ngọc Huyền

————————————-

Cập nhật tin tức mới nhất tại:

Cộng đồng telegram: https://t.me/dhcfintech

Channel telegram:  https://t.me/dhcchannel

Cộng đồng FB: https://www.facebook.com/groups/dautuvn/

Fanpage: https://www.facebook.com/congdongcoinvn/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here