Donald Trump có thể cấm Bitcoin hay không?

0
157

Bitcoin một lần nữa đã trở thành tiêu đề toàn cầu vào tuần trước, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, đã lên Twitter để tuyên bố ông không phải là một fan hâm mộ của tiền mã hóa, những thứ có giá trị rất biến động và dựa trên thị trường mỏng manh.

Cuộc thảo luận tiếp theo phần lớn tôn vinh sự chú ý toàn cầu và thực tế là Bitcoin hiện đủ quan trọng để một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới đưa ra tuyên bố công khai về nó. Và các thị trường tiền mã hóa dường như phớt lờ với ông, báo hiệu sự thờ ơ tương đối của họ rằng họ có những điều lớn hơn để lo lắng.

Một cuộc trò chuyện tiềm năng đã bị bỏ qua rằng Bitcoin dễ bị tổn thương như thế nào đối với quy mô chính phủ của Hoa Kỳ. Bây giờ Bitcoin có được sự chú ý của Trump, liệu các tuyên bố sau đó sẽ gây nguy hiểm? Liệu ông Trump có tuyên bố Bitcoin là một ý tưởng tồi hay không, có cần xử lý hay không? Điều này là không lường trước được.

Phản ứng đau đầu trước khả năng cấm Bitcoin là, vâng, cứ thử đi. Nhiều người tin rằng lệnh cấm sẽ là trái với hiến pháp. Hầu hết đều nhấn mạnh rằng, ngay cả khi được thông qua, nó sẽ không có tác động.

Những giả định này rất táo bạo, phần lớn không bị cản trở và xứng đáng được xem xét kỹ hơn khi chúng che giấu và tạo nhầm lẫn về Bitcoin là gì, tầm ảnh hưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Về bản chất, Trump có thể cố gắng cấm Bitcoin. Nếu thành công, lệnh cấm có thể có tác động lớn đến giá trị của công nghệ. Nhưng ông ấy đã không làm.

(Xin lưu ý rằng tôi không phải là luật sư và có nhiều sắc thái cho mọi diễn giải. Ngoài ra, tôi giữ một lượng bitcoin khiêm tốn và do đó không ảnh hướng đến việc lan truyền tin FUD. Nhưng các nhà đầu tư phải nhận thức được rủi ro và nguy hiểm thực sự ẩn giấu trong những điều chúng ta thậm chí không nghĩ tới.)

Code không phải là bài phát biểu

Đầu tiên, hãy nhìn vào cách anh ta có thể làm. Nhiều người cho rằng lệnh cấm sử dụng Bitcoin là lệnh cấm tự do về dân sự. Code là phát biểu và 1 cuộc tranh cãi đã diễn ra, trong đó nó được bảo vệ bởi quy định “Sửa đổi đầu tiên”.

Điều này gần như không rõ ràng lắm. Trái với ý kiến ​​phổ biến, không có tuyên bố chính thức nào ủng hộ cho yêu sách này – trường hợp Bernstein thường được viện dẫn, trong đó một thẩm phán giữ nguyên tuyên bố rằng chính phủ không thể cấm việc xuất bản code, điều đó đã được tuyên bố bởi kháng cáo và cuối cùng bị bác bỏ mà không có phán quyết.

Mặc dù code có thể có một số yếu tố của phát biểu, trong đó nó có thể được sử dụng để diễn đạt và giao tiếp, code cũng rất khác nhau. Không giống như lời phát biểu, code thực thi các hành động, có thể (và thường được) điều chỉnh bởi luật pháp, với sự thi hành chính thức.

Ngoài ra, viết code như một hình thức thể hiện cũng vô hại như nói lên suy nghĩ của bạn. Nhưng người dùng Bitcoin không viết code, họ đang thực thi nó. Họ đang thực hiện một hành động, về mặt lý thuyết có thể bị tuyên bố là bất hợp pháp. Và với tính minh bạch của blockchain công khai, điều này sẽ không thể thực thi.

Với quy mô của thị trường Hoa Kỳ, sự vắng mặt của code đối với hệ sinh thái bitcoin sẽ được cảm nhận, và không chỉ dừng lại ở giá cả. Tính linh hoạt sẽ được đặt ra – nguy cơ chấp nhận một bitcoin mà một vài bước nhảy trước đây là trong một ví tiền có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể dẫn đến sự xuất hiện của các thị trường song song đối với các loại tiền mã hóa sạch có thể kiểm chứng được. Ngoài ra, nguy cơ vô tình gửi một khoản thanh toán cho một người hoặc tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể đẩy các giao dịch trở nên đắt tiền hơn và thậm chí dễ theo dõi hơn.

Kích thước và có thể

Nếu Trump bị thuyết phục rằng đi sau giao thức bitcoin sẽ là vô ích, ông vẫn có thể quyết định kiểm soát các doanh nghiệp tiền mã hóa. Mặc dù khó có thể ngăn chặn các doanh nghiệp độc lập xử lý các tài sản không phải là bất hợp pháp, nhưng việc áp dụng một loạt các yêu cầu tài chính và tuân thủ có thể khiến các dự án đó không còn khả thi.

Và như chúng ta đã thấy với cách xử lý cách tiếp cận của Mỹ đối với các lệnh trừng phạt Iran – mối đe dọa trả đũa bất kỳ công ty nào, bất kể quyền tài phán của nó, đã vi phạm lệnh cấm thương mại – có thể là lập trường mạnh mẽ từ tổ chức phát hành tiền tệ dự trữ của thế giới buộc các quốc gia có chủ quyền khác phải đầu hàng.

Nói cách khác, khi đối mặt với sự đàn áp của Hoa Kỳ, Bitcoin sẽ không biến mất – code và hoạt động của nó đã được phân cấp, và những lợi thế của công nghệ sẽ luôn cung cấp cho nó một số nhu cầu – nhưng tiềm năng của nó có thể bị hạn chế.

Tuy nhiên, kịch bản ảm đạm này bỏ qua một chi tiết quan trọng: Cấm Bitcoin không nằm trong lợi ích của Trump.

Tìm hiểu đến nền tảng

Nó không phải là 1 cuộc chiến khổng lồ khi lệnh cấm Bitcoin sẽ được đưa ra tòa án ở tất cả các cấp sẽ can ngăn Trump – Ông đã không trốn tránh điều đó trước đây. Nhiều khả năng điều này làm ông lo lắng về sự xa lánh của một phần quan trọng trong khu vực bầu cử của ông.

Ngoài sự bất hòa của vị tổng thống chống thành lập nhất khi gần đây ông đã cố gắng xóa sổ một trong những công nghệ chống thành lập của thế kỷ này, một trong những hiệp ước bầu cử của ông là đẩy lùi quy định tài chính và khuyến khích đổi mới. Làm suy yếu hình ảnh tự phong của mình khi vừa là kẻ gây rối vừa là nhà truyền giáo thị trường tự do có thể gây tổn hại cho cử tri của mình, lòng tin và làm tổn thương vị trí của ông trong các cuộc thăm dò.

Hơn nữa, một số quốc gia ủng hộ Trump đã dành thời gian và nỗ lực đáng kể để định vị mình là khu vực pháp lý thân thiện với tiền mã hóa. Ngay cả đội ngũ nòng cốt của Trump, cũng có những người cải đạo: Giám đốc nhân sự, Mick Mulvaney, là người hỗ trợ sớm cho tiền mã hóa.

Mặc dù có thể lập luận rằng việc kiềm chế Bitcoin sẽ là một bước để bảo vệ đồng đô la hơn là sự xâm lấn quyền lực liên bang (mặc dù chính quyền dường như coi Libra của Facebook là mối đe dọa lớn hơn), tiền lệ cố gắng ngăn chặn một người bình thường sử dụng code để xây dựng nền tảng sẽ khiến nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài tài chính khó chịu.

Và hầu hết người tại Phố Wall, hầu hết các tổ chức tài chính truyền thống mà Trump dường như muốn trau dồi thông qua các chính sách tài chính và kinh tế của mình, đều quan tâm đến Bitcoin, thông qua việc phát triển hoạt động tiền mã hóa hoặc ưu đãi đầu tư từ các khách hàng tổ chức.

Ngoài ra, còn có các tổ chức liên bang được lưu ý thông qua các vụ cướp Bitcoin cần xem xét.

Trong khi các quyết định của Trump không có vẻ như luôn luôn bị thúc đẩy bởi lý trí, chúng ta nên chấp nhận rằng ông là một chính trị gia sắc sảo và không có khả năng dấn thân vào con đường có thể làm mất phiếu bầu và nhà tài trợ.

Ưu điểm

Điểm quan trọng nhất từ ​​sự bùng nổ của Trump lề là ý nghĩa của Bitcoin hiện đã đạt đến cấp độ tổng thống. Mặc dù điều này có thể làm tăng nguy cơ tác động tiêu cực, nhưng nó cũng mang đến tiềm năng, nêu bật khái niệm này đã đi xa đến mức nào: một khi một ý tưởng mơ hồ và phức tạp được phát triển bởi một nhóm các lập trình viên, Bitcoin giờ đây là một hiện tượng toàn cầu thu hút không chỉ hỗ trợ từ các nhà đầu tư và tập đoàn lớn, nó còn thu hút được sự chú ý từ các nhà lãnh đạo thế giới.

Trong trường hợp cực kỳ khó xảy ra khi Trump quyết định theo đuổi Bitcoin, ở cấp độ giao thức hoặc trên tầng dịch vụ, chắc chắn ông sẽ bị thách thức mạnh mẽ tại các tòa án. Các phiên điều trần có thể tạo ra sự không chắc chắn suy nhược, nhưng đồng thời họ sẽ đẩy cuộc trò chuyện đi xa hơn trên con đường của sự rõ ràng về quy định, và kết quả là các quyết định về giới hạn đối với quyền lực liên bang, quyền tự do vốn có và thậm chí là sự thừa nhận chính thức về tiềm năng của tiền mã hóa sẽ tác động đến sự phát triển công nghệ ở tất cả các cấp.

Iveve đã nói trước đây rằng một trong những lời kêu gọi mạnh mẽ nhất đối với các nhà đầu tư là rủi ro bất đối xứng của nó: cơ hội nó sẽ về 0 (và tác động sẽ có đối với danh mục đầu tư) ít hơn khả năng giá của nó sẽ tăng gấp 10 lần.

Chúng ta có một loại rủi ro bất đối xứng khác. Cơ hội mà Trump sẽ cố gắng cấm Bitcoin không phải là con số 0, nhưng nó ít hơn đáng kể so với lợi ích từ hệ sinh thái này. Mặc dù con đường có thể gập ghềnh, nhưng khi Tổng thống Hoa Kỳ tweet về một cửa hàng giá trị phi tập trung được thiết kế để phá vỡ sức mạnh của tài chính đã được thiết lập, nó khó có thể bị phủ nhận.

Theo Coindesk

Cập nhật tin tức mới nhất tại:

Cộng đồng telegram: https://t.me/dhcfintech

Cộng đồng FB: https://www.facebook.com/groups/dautuvn/

Fanpage: https://www.facebook.com/congdongcoinvn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here